ความเป็นมา

"Innovation for Easy Life."

พัฒนาการที่สำคัญของ ADVWS

ADVWS timeline

ภายใต้การบริหารงานผู้ถือหุ้นใหญ่ คุณ โมไนย เมตต์กรุณ์จิต และทีมงานมีอาชีพซึ่งมีประสบการณ์งานทางด้าน IT , E-commerce และระบบการเงินการชำระเงินมามากมาย ซึ่งได้รับการเชื่อถือและยอมรับมานานกว่า 10 ปี บริษัทมีเครื่องแม่ข่ายเป็นของตนเอง ตั้งอยู่ตึกการสื่อสารและโทรคมนาคม (กสท) เขตบางรัก มีทีมงานซึ่งพร้อมบริการด้วยใจ อยู่ประจำสำนักงานเพื่อบริการแก่ลูกค้า ซึ่งจะเน้นไปที่ความถูกต้องและความรวดเร็ว ประกอบกับให้คุณได้รับประโยชน์คุ้มค่าที่สุด คุณจึงมั่นใจในความเป็นมืออาชีพของบริษัทได้อย่างเต็มที่


ปี พ.ศ. เหตุการณ์
ปี 2548
  • ศึกษาความเป็นไปได้และลงมือพัฒนาระบบติมเงินออนไลน์ผ่านเครื่องแม่ข่าย (Server)
  • จดทะเบียนบริษัท แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส จำกัด
ปี 2551
  • เปิดบริการเว็บไซต์ Thaipaycenter (www.thaipaycenter.com) โดยดำเนินธุรกิจรับชำระสินค้า และบริการต่างๆ ดังนี้ บริการเติมเงินมือถือออนไลนทุกเครือข่าย, บริการจำหน่ายบัตรเกม/ บัตรเงินสด/บัตรโทรศัพท์, บริการรับฝากรับชำระบิลรายเดือน
  • เปิดบริการเว็บไซต์ Siamtopup (www.siamtopup.com) เริ่มดำเนินการเติมเงินออนไลน์ให้กับ สมาชิกทั่วประเทศ สินค้าและบริการต่างๆ ดังนี้ เติมเงินมือถือออนไลน์ทุกเครือข่าย, จำหน่าย บัตรเกม/บัตรเงินสด/บัตรโทรศัพท์, บริการส่งข้อความ(SMS)
ปี 2552 ศึกษาความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจเครื่องจำหน่ายสินค้าและบริการออนไลน์ กำหนด Spec ดำเนินการออกแบบและพัฒนา
ปี 2553 จัดทำเครื่องรุ่นที่ 1 (ตู้เติมเงินมือถือ) โดยใช้สีส้ม ที่เป็นสีของแบรนด์ Siamtopup ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551
ปี 2554 จัดทำเครื่องรุ่นที่ 2 (ตู้เติมเงินมือถือ) เพื่อเป็นนวัตกรรมและรูปลักษณ์ใหม่ ด้วยการปรับระบบ และวงจรให้ดีมากขึ้น
ปี 2555 จัดทำเครื่องรุ่นที่ 3 (ตู้เติมเงินมือถือ) ด้วยรูปแบบของ CPU รุ่นใหม่ และการนำ RFID มาใช้
ปี 2556 จัดทำเครื่องรุ่นที่ 4 (ตู้เติมเงินมือถือรุ่นมินิ) มีการปรับดีไซน์ให้เล็กกระทัดรัดเพื่อให้สามารถติดตั้งได้แม้ในพื้นที่เล็กๆ ลูกค้าที่มีทุนน้อยก็สามารถลงทุนทำธุรกิจได้
ปี 2557 พัฒนาบอร์ดใหม่ที่สามารถรองรับกับระบบการสื่อสารในประเทศไทยที่ปรับเป็นระบบ 3G
ปี 2558 บริษัทได้เริ่มต้นวางแผน ออกแบบ และพัฒนาแอปพลิเคชัน Qpay (คิวเพย์) ที่มีฟังค์ชันการใช้ งานที่หลากหลาย เหมาะกับพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของผู้บริโภคในปัจจุบัน
ปี 2559 บริษัทได้นำตัวรับแบงค์รุ่นที่ได้รับความนิยมมาใช้กับตู้เติมเงิน และได้มีการออกแบบตู้ใหม่ให้ดู ทันสมัยมากยิ่งขึ้น และได้พัฒนาตู้ขนาดจอ 12 นิ้ว เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ และการโฆษณาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
ปี 2560
  • วางแผนการตลาดในการขยายตู้เติมเงินเข้าสู่ภูมิภาค โดยดำเนินการจัดตั้ง สาขาต่างๆ ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ สาขาบุรีรัมย์, สาขาอุดรธานี
  • พัฒนาระบบการจัดการตู้รูปแบบใหม่ให้สามารถอัพเดทซอฟท์แวร์ตู้แบบออนไลน์ได้ (OTA)
ปี 2561
  • ต่อยอดแผนการตลาดขยายตู้เติมเงินเข้าสู่ภูมิภาค โดยตั้งเป้าขยายสาขาและเพิ่มพันธมิตรทางธุรกิจทั่วประเทศ
  • จำหน่ายตู้น้ำมัน กะปุกปั้ม
  • ขยายธุรกิจตู้เติมเงินไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเริ่มต้นที่ สปป.ลาว

CALL CENTER : 02-105-4164


ทุกวัน เวลา 9.00 - 18.00 น.